Bài giảng Sinh học 6 - Tiết 39: Các loại quả

Bài giảng Sinh học 6 - Tiết 39: Các loại quả

2. Các loại quả chính

a. Các loại quả khô:

- Quả khô: Khi chín vỏ khô cứng mỏng.

 VD: Quả đậu Hà Lan.

- Quả khô gồm 2 loại:

 + Quả khô nẻ: khi chín vỏ quả tự tách ra để hạt rơi ra ngoài. VD: quả cải, quả bông.

 + Quả khô nẻ không nẻ: khi chín vỏ quả không tự tách ra. VD: quả chò,

 

pptx 35 trang haiyen789 3350
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Sinh học 6 - Tiết 39: Các loại quả", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
CHƯƠNG VII: QUẢ VÀ HẠTTIẾT 39: CÁC LOẠI QUẢQuả gồm vỏ quả và hạt.Vỏ quảHạt1. Căn cứ vào đặc điểm nào để phân chia các loại quả?TIẾT 39: CÁC LOẠI QUẢQuả thìa làQuả chòQuả cảiQuả mơQuả bôngQuả táo taQuả đậu Hà LanQuả cà chuaQuả chanhQuả đu đủEm hãy quan sát Hình 32. Một số quả TIẾT 39: CÁC LOẠI QUẢTHẢO LUẬN (3’)Hãy quan sát tất cả các loại quả trong hình 32, trả lời câu hỏi sau:1. Hãy viết lại những đặc điểm mà em có thể dùng để phân chia những loại quả trên .2. Căn cứ vào những đặc điểm đó. Em có thể phân chia các quả đó thành mấy nhóm?TIẾT 39: CÁC LOẠI QUẢQuả thìa làQuả chòQuả cảiQuả mơQuả bôngQuả táo taQuả đậu Hà LanQuả cà chuaQuả chanhQuả đu đủ1. Dựa vào các đặc điểm về hình dạng quả, số lượng hạt, đặc điểm hạt, mục đích sử dụng, vỏ quả, mà ta có thể phân chia các loại quả khác nhau. QUẢ KHÔQuả cảiQuả chòQuả chòQuả đậu Hà LanQuả bôngQuả thìa làQUẢ THỊTQuả đu đủQuả chanhQuả mơQuả táoQuả cà chua2. Căn cứ vào vỏ quả khi chín chia quả thành hai loại: quả khô và quả thịt.1. Quả khô khi chín có đặc điểm gì? Ví dụ khác. Quả khô khi chín thì vỏ khô, cứng và mỏng.QUẢ KHÔQuả cảiQuả chòQuả chòQuả đậu Hà LanQuả bôngQuả thìa làTIẾT 39: CÁC LOẠI QUẢ2. Quả thịt khi chín có đặc điểm gì? Ví dụ khácQuả thịt khi chín mềm, vỏ dày,chứa đầy thịt quảQUẢ THỊTQuả đu đủQuả chanhQuả mơQuả táoQuả cà chuaTIẾT 39: CÁC LOẠI QUẢ1. Căn cứ vào đặc điểm nào để phân chia các loại quả?TIẾT 39: CÁC LOẠI QUẢ- Dựa vào đặc điểm hình thái cuả vỏ quả, hình dạng quả, số hạt và đặc điểm hạt, để phân loại quả.TIẾT 39: CÁC LOẠI QUẢ2. Các loại quả chính- Dựa vào đặc điểm của vỏ quả có thể chia thành 2 nhóm quả chính: Quả khô và quả thịt. + Quả khô: khi chín có vỏ khô, cứng + Quả thịt: khi chín mềm, vỏ dày, chứa đầy thịt quả ? Quả chia thành những nhóm chính nào?2. Các loại quả chínha. Các loại quả khô: Quả khô có thể chia thành mấy nhóm? Đặc điểm của mỗi nhóm là gì?QUẢ KHÔ Quả khô nẻ: khi chín khô vỏ quả có khả năng tự tách ra cho hạt rơi ra ngoài: cải, các loại quả đậu, đậu bắp, chi chi, quả bông, . Quả khô không nẻ: khi chín vỏ quả không tự tách ra: thìa là, chò, .TIẾT 39: CÁC LOẠI QUẢQUẢ KHÔQuả cảiQuả chòQuả chòQuả đậu Hà LanQuả bôngQuả thìa làQuả cảiQuả chòQuả chòQuả đậu Hà LanQuả bôngQuả thìa làQuả khô nẻQuả khô không nẻVỏ quả cây họ ĐậuHoa và quả cây củ cảiQuả Hoa sữaQuả bằng lăngMột số quả khô nẻQuả cúcQuả giáng hươngQuả trắcQuả thuốc phiệnMột số quả khô không nẻTIẾT 39: CÁC LOẠI QUẢ2. Các loại quả chínha. Các loại quả khô: - Quả khô: Khi chín vỏ khô cứng mỏng. VD: Quả đậu Hà Lan...- Quả khô gồm 2 loại: + Quả khô nẻ: khi chín vỏ quả tự tách ra để hạt rơi ra ngoài. VD: quả cải, quả bông... + Quả khô nẻ không nẻ: khi chín vỏ quả không tự tách ra. VD: quả chò, Vì sao phải thu hoạch các loại đỗ trước khi quả chín khô?Người ta phải thu hoạch các loại đỗ ( xanh, đen ) trước khi quả chín khô vì nếu để đợi đến lúc chín khô quả tự nẻ, hạt sẽ rơi hết xuống ruộng không thể thu hoạch được.2. Các loại quả chínhb. Các loại quả thịt: Quả thịt có thể chia thành mấy nhóm? Đặc điểm của mỗi nhóm là gì?QUẢ THỊT Quả mọng: Quả khi chín gồm toàn thịt quả. Quả hạch: Quả có hạch cứng bọc lấy hạt. TIẾT 39: CÁC LOẠI QUẢQUẢ THỊTQuả đu đủQuả chanhQuả mơQuả táoQuả cà chuaQuả đu đủQuả chanhQuả mơQuả táoQuả cà chuaQuả mọngQuả hạchMột số quả mọngĐu đủCà chuaNhoChuốiBưởiMướpMột số quả hạchĐàoDừaHạnh đào nhânCà phêÓc chóQuả vảQuả táoHoa và quả ổiQuả nhãnQuả dâu tâyQuả sầu riêng- Quả thịt: Khi chín thì mềm, vỏ dày, chứa đầy thịt quả. VD: Quả cà chua...- Quả thịt gồm 2 loại: + Quả mọng: khi chín toàn thịt quả. VD: quả đu đủ, quả chanh... + Quả hạch: có hạch cứng bọc lấy hạt. VD: quả xoài, quả táo...TIẾT 39: CÁC LOẠI QUẢ2. Các loại quả chínhb. Các loại quả thịt: Người ta đã có cách gì để bảo quản và chế biến các loại quả thịt ?ĐÁP ÁN: Có nhiều cách để bảo quản và chế biến các loại quả thịt: Rửa sạch cho vào túi nilong để ở nhiệt độ lạnh, phơi khô, đóng hộp, ép lấy nước, chế tinh dầu Bảo quản và chế biến các loại quảCho vào túi nilong để ở nhiệt độ lạnhPhơi khôĐóng hộpÉp lấy nướcChế tinh dầuTích cực tham gia bảo vệ môi trường Sử dụng hơp lí thuốc bảo vệ thực vật Sử dụng thực phẩm an toàn Câu 1: Có 2 loại quả chính là: Quả khô và quả thịt Quả mọng và quả hạch Quả khô nẻ và quả khô không nẻ 	 Quả khô và quả mọng.Câu 2: Nhóm quả nào gồm toàn quả thịt: Quả táo, quả me, quả mít 	 Quả ớt, quả cà, quả đậu Quả quýt, quả chanh, quả bưởi. 	 Quả đu đủ, quả đậu, quả chò. CỦNG CỐ, LUYỆN TẬPCâu 3: Khi chín, vỏ của quả nào dưới đây không có khả năng tự nứt ra ?A. Quả bông. 	B. Quả me.C. Quả đậu đen. 	D. Quả cải.Câu 4. Quả nào dưới đây không phải là quả mọng ?A. Quả đu đủ. 	B. Quả đào.C. Quả cam. 	D. Quả chuối.- Học bài- Trả lời câu hỏi và bài tập còn lại SGK/tr107- Đọc phần “Em có biết”+ Làm thí nghiệm để hạt ngô, đậu đen lên bông gòn ẩm- Nghiên cứu bài 33, trả lời các câu hỏi sau:+ Hạt gồm những bộ phận nào?+ Phân biệt hạt 1 lá mầm và hạt 2 lá mầm.HDTH- Đặt lên bông ẩm vài hạt ngô trước 3 - 4 ngày.Ngâm vài hạt đỗ đen trong nước trước bài học 1 ngày. (Giữ ấm cho hạt) 

Tài liệu đính kèm:

  • pptxbai_giang_sinh_hoc_6_tiet_39_cac_loai_qua.pptx