Bài giảng Công nghệ Lớp 6 - Ôn tập chương 2

Bài giảng Công nghệ Lớp 6 - Ôn tập chương 2

1. Hãy cho biết vai trò của mỗi nhóm thực phẩm chính đối với sức khoẻ con người.

2. Cho biết những thực phẩm sau thuộc nhóm thực phẩm nào?

a. Đỗ xanh (đậu xanh), cua, mực, thịt vịt, trứng cút.

b. Xoài, rau muống, nho, bí đỏ, đu đủ.

c. Bún, khoai lang, ngô (bắp), bột gạo.

 

pptx 21 trang Mạnh Quân 26/06/2023 2150
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Công nghệ Lớp 6 - Ôn tập chương 2", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
CHÀO MỪNG CÁC EM ĐẾN VỚI TIẾT HỌC HÔM NAY! 
Trò chơi “ Ô CHỮ BÍ MẬT”? 
T 
U 
L 
A 
N 
H 
T 
I 
N 
H 
B 
O 
T 
Đ 
U 
O 
N 
G 
C 
A 
M 
P 
H 
O 
I 
L 
A 
N 
H 
S 
A 
Y 
M 
U 
O 
I 
1 
2 
3 
4 
5 
6 
7 
8 
Ô số 1 
Mình khối chữ nhật 
Chia thành hai ngăn 
Thực phẩm, rau x an h 
Luôn tươi sạch sẽ 
Đố b ạn là gì ? 
(6 chữ cái) 
Ô số 2 
(7 chữ cái) 
Các loại hạt lương thực, khoai củ, cơm, bánh mì, bún chứa nhiều chất dinh dưỡng gì? 
Ô số 3 
(5 chữ cái) 
Điền từ còn thiếu vào chỗ trống : 
“ Nhóm tinh bột , .. có vai trò hỗ trợ sự phát triển não và hệ thần kinh; điều hoạt hoạt động cơ th ể ... ” 
Ô số 4 
(3 chữ cái) 
Quả gì áo vàng xanh, 
Ăn thì rất ngọt lành 
Pha nước uống thơm mát 
Còn ngon hơn cả chanh 
Là quả gì? 
(4 chữ cái) 
Ô số 5 
Đây là phương pháp dùng năng lượng từ ánh sáng mặt trời để làm khô thực phẩm? 
(4 chữ cái) 
Ô số 6 
Điền từ còn thiếu vào chỗ trống: 
“Bảo quản là phương pháp bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ 0 – 15 độ C. Quá trình làm không tạo thành tinh thể đá trong sản phẩm.” 
(3 chữ cái) 
Ô số 7 
Đây là phương pháp dùng năng lượng từ điện, xăng, dầu hay than củi để làm khô thực phẩm? 
Ô số 8 
(4 chữ cái) 
Các thực phẩm dưới đây được bảo quản bằng nguyên liệu gì? 
ÔN TẬP CHƯƠNG 2: 
BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM 
NỘI DUNG BÀI HỌC 
01 
02 
Sơ đồ hóa kiến thức chương 2 
Câu hỏi vận dụng 
Nội dung chương 2 được tóm tắt như sau: 
THỰC PHẨM 
Các chất dinh dưỡng 
Cung cấp 
Nhóm chất bột, đường 
Nhóm chất đạm 
Nhóm chất béo 
Nhóm chất khoáng và vitamin 
Nội dung chương 2 được tóm tắt như sau: 
THỰC PHẨM 
Chế độ ăn uống khoa học 
Để khỏe mạnh cần 
Bữa ăn dinh dưỡng hợp lí 
Ăn đúng giờ 
Ăn đúng cách 
Đủ 4 nhóm thực phẩm 
Tỉ lệ thích hợp giữa các nhóm thực phẩm 
Nội dung chương 2 được tóm tắt như sau: 
THỰC PHẨM 
Bảo quản 
Để kéo dài thời hạn sử dụng cần: 
Giữ thực phẩm lâu hư hỏng 
Làm cho thực phẩm đa dạng 
Phơi khô, ướp đá, ư ớp muối, hút chân không 
Nội dung chương 2 được tóm tắt như sau: 
THỰC PHẨM 
Chế biến 
Để ăn được cần: 
Làm thực phẩm thơm ngon, dễ ăn, dễ tiêu hóa 
Làm cho món ăn đa dạng 
Không sử dụng nhiệt 
Có sử dụng nhiệt 
Vệ sinh an toàn thực phẩm 
Phải đảm bảo: 
VẬN DỤNG 
1. Hãy cho biết vai trò của mỗi nhóm thực phẩm chính đối với sức khoẻ con người. 
2. Cho biết những thực phẩm sau thuộc nhóm thực phẩm nào ? 
a. Đỗ xanh (đậu xanh), cua, mực, thịt vịt, trứng cút. 
b. Xoài, rau muống, nho, bí đỏ, đu đủ. 
c. Bún, khoai lang, ngô (bắp), bột gạo. 
3. Chế độ ăn uống khoa học cần phải đạt những yêu cầu gì? 
4. Em hãy tự đánh giá mức độ dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày của gia đình mình và nêu cách khắc phục nếu chưa hợp lí. 
5. Nếu không được bảo quản đúng cách, thực phẩm sẽ bị hư hỏng như thế nào? 
6. Hãy trình bày các phương pháp bảo quản thực phẩm mà gia đình em từng sử dụng. 
7 . Hãy kể các phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt mà gia đình em đã thực hiện. 
8. Trình bày cách tính ch i phí cho một bữa ăn. 
HƯỚNG DẪN VỀ NHÀ 
01 
02 
Hoàn thành câu hỏi trong SGK 
Đọc trước nội dung bài 6 
CẢM ƠN CÁC EM 
ĐÃ LẮNG NGHE BÀI GIẢNG! 

Tài liệu đính kèm:

  • pptxbai_giang_cong_nghe_lop_6_on_tap_chuong_2.pptx