Bài giảng Công nghệ Lớp 6 - Ôn tập chương 2
1. Hãy cho biết vai trò của mỗi nhóm thực phẩm chính đối với sức khoẻ con người.
2. Cho biết những thực phẩm sau thuộc nhóm thực phẩm nào?
a. Đỗ xanh (đậu xanh), cua, mực, thịt vịt, trứng cút.
b. Xoài, rau muống, nho, bí đỏ, đu đủ.
c. Bún, khoai lang, ngô (bắp), bột gạo.
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Công nghệ Lớp 6 - Ôn tập chương 2", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
CHÀO MỪNG CÁC EM ĐẾN VỚI TIẾT HỌC HÔM NAY! Trò chơi “ Ô CHỮ BÍ MẬT”? T U L A N H T I N H B O T Đ U O N G C A M P H O I L A N H S A Y M U O I 1 2 3 4 5 6 7 8 Ô số 1 Mình khối chữ nhật Chia thành hai ngăn Thực phẩm, rau x an h Luôn tươi sạch sẽ Đố b ạn là gì ? (6 chữ cái) Ô số 2 (7 chữ cái) Các loại hạt lương thực, khoai củ, cơm, bánh mì, bún chứa nhiều chất dinh dưỡng gì? Ô số 3 (5 chữ cái) Điền từ còn thiếu vào chỗ trống : “ Nhóm tinh bột , .. có vai trò hỗ trợ sự phát triển não và hệ thần kinh; điều hoạt hoạt động cơ th ể ... ” Ô số 4 (3 chữ cái) Quả gì áo vàng xanh, Ăn thì rất ngọt lành Pha nước uống thơm mát Còn ngon hơn cả chanh Là quả gì? (4 chữ cái) Ô số 5 Đây là phương pháp dùng năng lượng từ ánh sáng mặt trời để làm khô thực phẩm? (4 chữ cái) Ô số 6 Điền từ còn thiếu vào chỗ trống: “Bảo quản là phương pháp bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ 0 – 15 độ C. Quá trình làm không tạo thành tinh thể đá trong sản phẩm.” (3 chữ cái) Ô số 7 Đây là phương pháp dùng năng lượng từ điện, xăng, dầu hay than củi để làm khô thực phẩm? Ô số 8 (4 chữ cái) Các thực phẩm dưới đây được bảo quản bằng nguyên liệu gì? ÔN TẬP CHƯƠNG 2: BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM NỘI DUNG BÀI HỌC 01 02 Sơ đồ hóa kiến thức chương 2 Câu hỏi vận dụng Nội dung chương 2 được tóm tắt như sau: THỰC PHẨM Các chất dinh dưỡng Cung cấp Nhóm chất bột, đường Nhóm chất đạm Nhóm chất béo Nhóm chất khoáng và vitamin Nội dung chương 2 được tóm tắt như sau: THỰC PHẨM Chế độ ăn uống khoa học Để khỏe mạnh cần Bữa ăn dinh dưỡng hợp lí Ăn đúng giờ Ăn đúng cách Đủ 4 nhóm thực phẩm Tỉ lệ thích hợp giữa các nhóm thực phẩm Nội dung chương 2 được tóm tắt như sau: THỰC PHẨM Bảo quản Để kéo dài thời hạn sử dụng cần: Giữ thực phẩm lâu hư hỏng Làm cho thực phẩm đa dạng Phơi khô, ướp đá, ư ớp muối, hút chân không Nội dung chương 2 được tóm tắt như sau: THỰC PHẨM Chế biến Để ăn được cần: Làm thực phẩm thơm ngon, dễ ăn, dễ tiêu hóa Làm cho món ăn đa dạng Không sử dụng nhiệt Có sử dụng nhiệt Vệ sinh an toàn thực phẩm Phải đảm bảo: VẬN DỤNG 1. Hãy cho biết vai trò của mỗi nhóm thực phẩm chính đối với sức khoẻ con người. 2. Cho biết những thực phẩm sau thuộc nhóm thực phẩm nào ? a. Đỗ xanh (đậu xanh), cua, mực, thịt vịt, trứng cút. b. Xoài, rau muống, nho, bí đỏ, đu đủ. c. Bún, khoai lang, ngô (bắp), bột gạo. 3. Chế độ ăn uống khoa học cần phải đạt những yêu cầu gì? 4. Em hãy tự đánh giá mức độ dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày của gia đình mình và nêu cách khắc phục nếu chưa hợp lí. 5. Nếu không được bảo quản đúng cách, thực phẩm sẽ bị hư hỏng như thế nào? 6. Hãy trình bày các phương pháp bảo quản thực phẩm mà gia đình em từng sử dụng. 7 . Hãy kể các phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt mà gia đình em đã thực hiện. 8. Trình bày cách tính ch i phí cho một bữa ăn. HƯỚNG DẪN VỀ NHÀ 01 02 Hoàn thành câu hỏi trong SGK Đọc trước nội dung bài 6 CẢM ƠN CÁC EM ĐÃ LẮNG NGHE BÀI GIẢNG!
Tài liệu đính kèm:
- bai_giang_cong_nghe_lop_6_on_tap_chuong_2.pptx