Bài giảng Sinh học Lớp 6 - Bài 35: Những điều kiện cần cho hạt nảy mầm
Hạt giống sau khi thu hoạch phải phơi khô và tuỳ thời tiết, tuỳ loại hạt mà bảo quản theo nhiều cách khác nhau:
a) Kiểu thông thoáng: Thường áp dụng cho hạt ngũ cốc (lúa, ngô, )
b) Kiểu kín: Thường áp dụng cho loại hạt khó bảo quản như lạc, đậu tương, đậu xanh, ngô hạt, hạt rau cải, dưa, bí. Hạt phải phơi khô hơn, cho vào thùng nhựa, chum, vại, thùng phi., bên dưới lót tro bếp, trên cùng phủ tro hoặc trộn tro với hạt để hút ẩm, đóng nắp
c) Bảo quản lạnh: Xây dựng kho lạnh đúng quy cách, trang bị máy làm lạnh và máy hút ẩm; kết hợp bảo quản lạnh và bảo quản kín đối với hạt giống để không làm giảm sức nảy mầm.
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Sinh học Lớp 6 - Bài 35: Những điều kiện cần cho hạt nảy mầm", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Cốc 1Cốc 2Cốc 3a.Thí nghiệm 1:Em hãy trình bày lại thí nghiệm 1?▼Chọn một số hạt đỗ tốt, khô bỏ vào 3 cốc thủy tinh, mỗi cốc 10 hạt: - Cốc 1 không bỏ gì thêm Cốc 2 đổ nước cho ngập hạt khoảng 6-7cm Cốc 3 lót xuống dưới những hạt đỗ một lớp bông ẩm Rồi để cả 3 cốc ở chỗ mát. Sau 3-4 ngày, đếm số hạt nảy mầm ở mỗi cốc.Bài 35: NHỮNG ĐIỀU KIỆN CẦN CHO HẠT NẢY MẦM1.Thí nghiệm về những điều kiện cần cho hạt nảy mầm:Cốc 1Cốc 2Cốc 3a. Thí nghiệm 1:STTĐiều kiện thí nghiệmKết quả thí nghiệmCốc 110 hạt đỗ xanh để khôCốc 210 hạt đỗ xanh ngâm ngập trong nướcCốc 310 hạt đỗ xanh để trên bông ẩmViết kết quả của thí nghiệm vào bảng sau:Không nảy mầmKhông nảy mầm Nảy mầm1.Thí nghiệm về những điều kiện cần cho hạt nảy mầm:Bài 35: NHỮNG ĐIỀU KIỆN CẦN CHO HẠT NẢY MẦMCốc 1Cốc 2Cốc 3không nảy mầmkhông nảy mầmnảy mầm Giải thích vì sao hạt đỗ ở cốc 1 & 2 không nảy mầm được? Vì sao hạt đỗ ở cốc 3 lại nảy mầm được?Vì thiếu nướcVì thiếu không khíVì có đủ nước và không khíKết quả của thí nghiệm cho biết hạt nảy mầm cần những điều kiện nào?Hạt nảy mầm cần đủ nước và không khí.a. Thí nghiệm 1:1. Thí nghiệm về những điều kiện cần cho hạt nảy mầm:Bài 35: NHỮNG ĐIỀU KIỆN CẦN CHO HẠT NẢY MẦM.a. Thí nghiệm 1:b. Thí nghiệm 2: Hạt đỗ trong cốc thí nghiệm này không nảy mầm được vì nhiệt độ quá thấp.- Em hãy trình bày thí nghiệm 2? ▼Làm một cốc thí nghiệm có những điều kiện giống cốc 3 trong thí nghiệm 1, rồi để trong hộp xốp đựng đá. Quan sát kết quả sau 3-4 ngày.-Hạt đỗ trong cốc thí nghiệm này có nảy mầm được không? Vì sao?-Thí nghiệm: SGK/114-Kết luận: Hạt nảy mầm cần có điều kiện nhiệt độ thích hợp-Ngoài điều kiện đủ nước, đủ không khí, hạt nảy mầm còn cần điều kiện nào nữa?Nhiệt độ thích hợp1.Thí nghiệm về những điều kiện cần cho hạt nảy mầm: -Thí nghiệm: SGK/113-Kết luận: Hạt nảy mầm cần đủ nước và không khí. Bài 35: NHỮNG ĐIỀU KIỆN CẦN CHO HẠT NẢY MẦMHạt không nảy mầm được -> Vì mất phôiHạt có thể nảy mầm được nhưng chất lượng cây giống kémHạt mang mầm bệnh hoặc bị ẩm mốc trong bảo quản -> Cây giống bị bệnh hoặc hạt sẽ không nảy mầm.Hạt giống tốtHạt trong các trường hợp trên có nảy mầm được không? Vì sao?123-Ngoài các điều kiện trên, sự nảy mầm của hạt còn phụ thuộc vào yếu tố nào nữa? Chất lượng hạt giống.a. Thí nghiệm 1:b. Thí nghiệm 2:-Thí nghiệm: SGK/114-Kết luận: Hạt nảy mầm cần có điều kiện nhiệt độ thích hợp-Thí nghiệm: SGK/113-Kết luận: Hạt nảy mầm cần đủ nước và không khí. Bài 35: NHỮNG ĐIỀU KIỆN CẦN CHO HẠT NẢY MẦM1.Thí nghiệm về những điều kiện cần cho hạt nảy mầm:KHÔNG KHÍNHIỆT ĐỘĐỦ NƯỚC Như vậy, những điều kiện bên ngoài và bên trong nào cần cho sự nảy mầm của hạt?+ Điều kiện bên ngoài: Đủ nước, không khí và nhiệt độ thích hợp.+ Điều kiện bên trong: Chất lượng hạt giống* Những điều kiện cần cho hạt nảy mầm:+ Điều kiện bên trong: Chất lượng hạt giống1. Thí nghiệm về những điều kiện cần cho hạt nảy mầm:+ Điều kiện bên ngoài: Đủ nước, không khí và nhiệt độ thích hợp.Bài 35: NHỮNG ĐIỀU KIỆN CẦN CHO HẠT NẢY MẦM.2. Những hiểu biết về điều kiện nảy mầm của hạt được vận dụng như thế nào trong sản xuất? ▼ Vận dụng những hiểu biết về các điều kiện nảy mầm của hạt, hãy giải thích cơ sở khoa học của một số biện pháp kĩ thuật?1. Thí nghiệm về những điều kiện cần cho hạt nảy mầm:Bài 35: NHỮNG ĐIỀU KIỆN CẦN CHO HẠT NẢY MẦM.BiỆN PHÁP KĨ THUẬTCƠ SỞ KHOA HỌC D. Làm cho đất thoáng, khi hạt gieo xuống có đủ không khí để hô hấp mới nảy mầm tốtA. Để bảo đảm cho hạt giống không bị mối, mọt, nấm mốc phá hoại, hạt mới có sức nảy mầm caoC. Giúp hạt gặp những điều kiện thời tiết phù hợp nhất, hạt sẽ nảy mầm tốt hơnE. Tránh nhiệt độ thấp, bất lợi, tạo điều kiện nhiệt độ thuận lợi cho hạt nảy mầm 1. Sau khi gieo hạt gặp trời mưa to, nếu đất bị úng thì phải tháo nước ngayB. Bảo đảm cho hạt có đủ không khí để hô hấp, hạt mới không bị thối, chết2. Phải làm đất thật tơi xốp trước khi gieo hạt3. Khi trời rét phải phủ rơm, rạ cho hạt đã gieo4. Phải gieo hạt đúng thời vụ5. Phải bảo quản tốt hạt giốngNhiều ruộng lúa đông xuân mới vừa gieo sạ bị ngập úng. Cây đậu nành thời vụ canh tác thích hợp nhất là Đông Xuân và Xuân Hè. Phải làm đất thật tơi xốp trước khi gieo trồng- Khi trời rét phải phủ rơm, rạ cho hạt đã gieo- Phải bảo quản tốt hạt giống Gieo trồng đúng thời vụ. * Những điều kiện cần cho hạt nảy mầm:+ Điều kiện bên trong: Chất lượng hạt giốngĐể cho hạt giống nảy mầm tốt, khi gieo hạt người ta thường sử dụng các biện pháp kĩ thuật nào?- Khi gieo hạt cần phải làm đất tơi xốp, phải chăm sóc hạt gieo: chống úng, chống hạn, chống rét, phải gieo hạt đúng thời vụ.2. Những hiểu biết về điều kiện nảy mầm của hạt được vận dụng như thế nào trong sản xuất? 1. Thí nghiệm về những điều kiện cần cho hạt nảy mầm:+ Điều kiện bên ngoài: Đủ nước, không khí và nhiệt độ thích hợp.Tiết 42-Bài 35: NHỮNG ĐIỀU KIỆN CẦN CHO HẠT NẢY MẦM. Hạt giống sau khi thu hoạch phải phơi khô và tuỳ thời tiết, tuỳ loại hạt mà bảo quản theo nhiều cách khác nhau: a) Kiểu thông thoáng: Thường áp dụng cho hạt ngũ cốc (lúa, ngô, ) b) Kiểu kín: Thường áp dụng cho loại hạt khó bảo quản như lạc, đậu tương, đậu xanh, ngô hạt, hạt rau cải, dưa, bí. Hạt phải phơi khô hơn, cho vào thùng nhựa, chum, vại, thùng phi..., bên dưới lót tro bếp, trên cùng phủ tro hoặc trộn tro với hạt để hút ẩm, đóng nắp c) Bảo quản lạnh: Xây dựng kho lạnh đúng quy cách, trang bị máy làm lạnh và máy hút ẩm; kết hợp bảo quản lạnh và bảo quản kín đối với hạt giống để không làm giảm sức nảy mầm. Bảo quản hạt giống trong kho lạnhBảo quản thông thoáng ở ngô Phơi và làm sạch thóc sau khi thu hoạchĐóng bao, để nơi khô, thoángEm có biếtKhả năng nảy mầm của các loại hạt rất khác nhau:Hạt cà phê chỉ giữ được khả năng nảy mầm trong vài giờ.Em có biếtKhả năng nảy mầm của các loại hạt rất khác nhau:Hạt lạc, hạt vừng giữ được khả năng nảy mầm khoảng 7 – 8 tháng.Em có biếtKhả năng nảy mầm của các loại hạt rất khác nhau:Có những hạt sen được cất giữ tới 2000 năm vẫn còn khả năng nảy mầm.Em có biếtKhả năng nảy mầm của các loại hạt rất khác nhau:Có những hạt sen được cất giữ tới 2000 năm vẫn còn khả năng nảy mầm.Người ta đã tìm thấy trong quan tài bằng đá dưới kim tự tháp cổ Ai Cập mấy hạt lúa mì, tính đến nay đã mấy nghìn năm, thế mà khi ngâm vào nước chúng vẫn còn khả năng nảy mầm.1. Học bài và trả lời các câu hỏi 1,2,3 SGK2. Chuẩn bị bài: TỔNG KẾT VỀ CÂY CÓ HOA - Xem lại kiến thức về cấu tạo và chức năng của rễ, thân, lá, hoa, quả, hạt - Vẽ phác họa theo sơ đồ H.36.1 SGK vào vởDẶN DÒCHÚC CÁC THẦY CÔ VÀ CÁC EM SỨC KHỎECHÀO TẠM BIỆT
Tài liệu đính kèm:
- bai_giang_sinh_hoc_lop_6_bai_35_nhung_dieu_kien_can_cho_hat.ppt