Đề kiểm tra học kỳ I môn Công nghệ Lớp 6 - Năm học 2021-2022

Đề kiểm tra học kỳ I môn Công nghệ Lớp 6 - Năm học 2021-2022

I. Phần trắc nghiệm (4,0 điểm) Em hãy chọn phương án trả lời đúng nhất:

Câu 1. Nhà ở có vai trò như thế nào đối với con người?

A. Là nơi trú ngụ của con người.

B. Bảo vệ con người tránh khỏi những ảnh hưởng xấu của thiên nhiên, môi trường.

C. Là nơi đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hằng ngày của con người.

D. Cả A, B, C đều đúng.

Câu 2. Ngôi nhà thông minh có xu hướng được thiết kế nhằm tận dụng các nguồn năng lượng tự nhiên như gió, năng lượng mặt trời, giúp ngôi nhà vừa tiết kiệm năng lượng vừa thân thiện môi trường. Đó là đặc điểm nào của ngôi nhà thông minh ?

A. Tiện ích. B. An ninh, an toàn.

C. Tiết kiệm năng lượng. D. Giải trí.

Câu 3. Nhóm thực phẩm cung cấp năng lượng cho cơ thể, tích trữ dưới dạng lớp mỡ để bảo vệ cơ thể và giúp chuyển hóa 1 số loại vitamin là :

A. Nhóm tính bột, chất đường và chất xơ. B. Nhóm chất đạm.

C. Nhóm vitamin, chất khoáng. D. Nhóm chất béo.

Câu 4. Chất khoáng nào tham gia vào quá trình cấu tạo hoocmon tuyến giáp, giúp phòng tránh bệnh bướu cổ?

A. Sắt. B. Calcium (canxi) C. Iodine (I ốt). D. Nhôm.

Câu 5. Các bước chính xây dựng nhà ở cần tuân theo quy trình sau:

A. Thi công thô, thiết kế, hoàn thiện. B. Thiết kế, thi công thô, hoàn thiện.

C. Thiết kế, hoàn thiện, thi công thô. D. Hoàn thiện, thiết kế, thi công thô.

 

doc 3 trang Dương Tử Quỳnh 02/06/2022 1600
Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra học kỳ I môn Công nghệ Lớp 6 - Năm học 2021-2022", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
PHÒNG GD&ĐT 
TRƯỜNG THCS 
–––––––––––––
MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ I
Năm học 2021 – 2022
Môn: Công nghệ – Lớp 6
 Cấp độ
Chủ đề 
Nhận biết
Thông hiểu
Vận dụng
Cộng
 Cấp độ thấp
Cấp độ cao
TNKQ
TL
TNKQ
TL
TNKQ
TL
TNKQ
TL
Chủ đề 1: Nhà ở
- Vai trò của nhà ở
- Nhận biết được vật liệu xây dựng nhà ở.
- Các bước chính xây dựng nhà ở.
- Hiểu được đặc điểm của ngôi nhà thông minh.
- Chỉ ra được các biện pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong gia đình.
- Phân tích được các đặc điểm của ngôi nhà thông minh.
Số câu 
Số điểm 
Tỉ lệ %
3
1,5 đ
15 %
1
0,5 đ
5 %
1
2đ
20 %
1
0,5đ
5 %
6 câu
4,5 đ
45 %
Chủ đề 2: Bảo quản và chế biến thực phẩm 
- Thực phẩm chứa nhiều vitamin.
- Trình bày các thói quen ăn uống khoa học.
- Vai trò của chất khoáng.
- Hiểu và vận dụng nguyên tắc an toàn vệ sinh thực phẩm khi chế biến thực phẩm.
- Liên hệ thực tế đến dinh dưỡng trong món ăn và đưa ra lời khuyên về ăn uống khoa học.
Số câu 
Số điểm 
Tỉ lệ %
1
0,5đ
5 %
2
1 đ
10%
1
3đ
30%
1
1đ
10%
5 câu
5,5 đ
55 %
Tổng số câu 
Tổng số điểm
Tỉ lệ %
4 câu
2 điểm
20 %
4 câu
3,5 điểm
35 %
2 câu
3,5 điểm
35 %
1 câu
1 điểm
10 %
10
10,0
100%
PHÒNG GD&ĐT 
TRƯỜNG THCS 
–––––––––––––
 ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ I
Năm học 2021 - 2022
Môn: Công nghệ – Lớp 6
 Thời gian: 45 phút (không kể thời gian giao đề)
I. Phần trắc nghiệm (4,0 điểm) Em hãy chọn phương án trả lời đúng nhất:
Câu 1. Nhà ở có vai trò như thế nào đối với con người?
Là nơi trú ngụ của con người.
Bảo vệ con người tránh khỏi những ảnh hưởng xấu của thiên nhiên, môi trường.
Là nơi đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hằng ngày của con người.
Cả A, B, C đều đúng.
Câu 2. Ngôi nhà thông minh có xu hướng được thiết kế nhằm tận dụng các nguồn năng lượng tự nhiên như gió, năng lượng mặt trời, giúp ngôi nhà vừa tiết kiệm năng lượng vừa thân thiện môi trường. Đó là đặc điểm nào của ngôi nhà thông minh ?
Tiện ích.
An ninh, an toàn.
Tiết kiệm năng lượng.
Giải trí.
Câu 3. Nhóm thực phẩm cung cấp năng lượng cho cơ thể, tích trữ dưới dạng lớp mỡ để bảo vệ cơ thể và giúp chuyển hóa 1 số loại vitamin là :
Nhóm tính bột, chất đường và chất xơ.
Nhóm chất đạm.
Nhóm vitamin, chất khoáng.
Nhóm chất béo.
Câu 4. Chất khoáng nào tham gia vào quá trình cấu tạo hoocmon tuyến giáp, giúp phòng tránh bệnh bướu cổ?
Sắt.
Calcium (canxi)
Iodine (I ốt). 
Nhôm.
Câu 5. Các bước chính xây dựng nhà ở cần tuân theo quy trình sau:
Thi công thô, thiết kế, hoàn thiện.
Thiết kế, thi công thô, hoàn thiện. 
Thiết kế, hoàn thiện, thi công thô.
Hoàn thiện, thiết kế, thi công thô.
Câu 6. Vật liệu xây dựng nhà ở gồm:
A. Vật liệu tự nhiên (gỗ, xi măng ) và vật liệu nhân tạo (thép, nhôm )
B. Vật liệu tự nhiên (tre, cát ) và vật liệu nhân tạo (xi măng, gạch )
C. Vật liệu tự nhiên (cát, đá, gỗ, tre, lá )
D. Vật liệu nhân tạo (gạch, ngói, xi măng, nhôm )
Câu 7. Các loại thực phẩm như: Trứng, cà rốt, dầu cá cung cấp chủ yếu vitamin gì?
Vitamin A 
Vitamin C
Vitamin B 
Vitamin E
Câu 8. Các thiết bị trong ngôi nhà thông minh được điều khiển từ xa bởi các thiết bị như:
A. Điện thoại thông minh, máy tính bảng có kết nối internet.
B. Điện thoại, máy tính bảng không có kết nối internet.
C. Điều khiển, máy tính không có kết nối internet.
D. Điện thoại đời cũ, máy tính bảng có kết nối internet.
II. Phần tự luận (6,0 điểm)
Câu 1. (2 điểm) Để sử dụng tiết kiệm hiệu qủa năng lượng điện trong gia đình có những biện pháp nào?
Câu 2. (3,0 điểm) Khi chế biến món thịt luộc, em sẽ phải tiến hành thế nào đế đảm bảo các nguyên tăc an toàn vệ sinh thực phâm?
Câu 3. (1 điểm) Em hãy kể tên những thực phẩm được bảo quản bằng đường hoặc muối độ cao mà em biết. Khi sử dụng những loại thực phâm này, em cần phải lưu ý điều gì?
-------------- Hết -------------
PHÒNG GD&ĐT 
TRƯỜNG THCS 
–––––––––––––
HƯỚNG DẪN CHẤM KIỂM TRA HỌC KỲ I
Năm học 2021 – 2022
Môn: Công nghệ – Lớp 6
I. Phần trắc nghiệm: (4,0điểm) Từ câu 1 đến câu 8 mỗi câu trả lời đúng được 0,5 điểm
Câu
1
2
3
4
5
6
7
8
Đáp án
D
C
D
C
B
B
A
A
II. Phần tự luận (6,0 điểm)
Câu
Đáp án
Điểm
Câu 1
(3,0 điểm)
 Để sử dụng tiết kiệm hiệu qủa năng lượng điện trong gia đình Chúng ta cần:
- Chỉ sử dựng điện khi cần thiết; tắt các đồ dùng điện khi không sử dụng;
- Điều chinh hoạt động của đồ dùng ở mức vừa đủ dùng;
- Thay thế các đồ dùng điện thông thường bằng các đồ dùng tiết kiệm điện;
- Tận dụng gió, ánh sáng tự nhiên và năng lượng mặt trời để giảm bớt việc sử dụng các đỏ dùng điện.
Mỗi phần viết đúng 0,5 điểm
Câu 2 
(3,0 điểm)
 Khi chế biến món thịt luộc, đê đảm bảo các nguyên tắc an toàn vệ sinh thực phẩm thì cần phải tiến hành như sau: 
- Khu vực bếp và các dụng cụ tiếp xúc với thịt sống (rổ đựng, dao, thớt nồi,...) phải sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng, khô ráo. 
- Bàn tay trước khi tiếp xúc với thịt (sống/chín) đều phải được rửa sạch, làm khô. 
- Thịt sử dụng cho chế biến cần có nguồn gốc rõ ràng, có chứng nhận đàm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. 
- Các dụng cụ tiếp xúc với thịt sống sẽ không được sử dụng đố đựng thịt đã luộc chín. 
- Luộc cho đến khi thịt chín hoàn toàn (phần ở giữa miếng thịt không còn màu hồng). 
- Thịt vừa luộc chín nếu ăn sau 2 giờ thì phải bảo quản ở nhiệt độ dưới 5°c hoặc trên 60°C.
Mỗi phần viết đúng 0,5 điểm
Câu 3 
(1,0 điểm)
 Những thực phẩm có hàm lượng đường và nên ăn hạn chế vì ảnh hưởng không tốt cho sức khoẻ, cụ thể: chế độ ăn quá nhiều đường sẽ gây thừa cân, béo phì hay tiêủ đường,... còn chế độ ăn có nhiều muối sẽ gây nguy cơ cao bị các bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp,... 
 Vì vậy, với quả ngâm đường, khi sử dụng nên pha với nhiêu nước, một ngày không nên sử dụng quá nhiêu; với thực phâm muôi mặn, trước khi sử dụng nên ngâm, thay nước nhiều lần đố giảm vị mặn và loại bớt muối .
0,5 điểm
0,5 điểm

Tài liệu đính kèm:

  • docde_kiem_tra_hoc_ky_i_mon_cong_nghe_lop_6_nam_hoc_2021_2022.doc