Giáo án Sinh học Lớp 6 - Tiết 5: Quan sát tế bào thực vật - Năm học 2011-2012 - Võ Thị Mỹ Thanh
I/ MỤC TIÊU
1. Kiến thức
- Quan sát tế bào biểu bì lá hành hoặc vảy hành , tế bào cà chua.
2. Kỹ năng
- Chuẩn bị được 1 tiêu bản tế bào thực vật: TB vảy hành hoặc TB quả cà chua chín.
- Biết cách sử dụng kính lúp và kính hiển vi để quan sát.
- Vẽ tế bào quan sát được.
3. Thái độ.
- Biết giữ gìn và bảo vệ của công .
II/ CÁC KỸ NĂNG SỐNG CƠ BẢN:
- Kỹ năng hợp tác và chia xẻ thông tin trong hoạt động làm tiêu bản, quan sát tế bào.
- Kỹ năng đảm nhận trách nhiệm được phân công trong hoạt động nhóm.
- Kỹ năng quản lý thời gian trong quan sát tế bào thực vật và trình bày kết quả quan sát.
III/ PHƯƠNG PHÁP/ KỸ THUẬT DẠY HỌC:
- Thực hành, quan sát.
- Dạy học nhóm. Động não.
IV/ PHƯƠNG TIỆN DẠY HỌC
- GV: Biểu bì vảy hành và thịt cà chua chín. Tranh phóng to củ hành và tế bào vảy hành, quả cà chua chín và tế bào thịt cà chua chín., Kính hiển vi.
- HS: Học lại bài kính hiển vi.
Sinh 6 Võ Thị Mỹ Thanh Ngày 29/8/2011 Tiết 5: QUAN SÁT TẾ BÀO THỰC VẬT I/ MỤC TIÊU 1. Kiến thức - Quan sát tế bào biểu bì lá hành hoặc vảy hành , tế bào cà chua. 2. Kỹ năng - Chuẩn bị được 1 tiêu bản tế bào thực vật: TB vảy hành hoặc TB quả cà chua chín. - Biết cách sử dụng kính lúp và kính hiển vi để quan sát. - Vẽ tế bào quan sát được. 3. Thái độ. - Biết giữ gìn và bảo vệ của công . II/ CÁC KỸ NĂNG SỐNG CƠ BẢN: - Kỹ năng hợp tác và chia xẻ thông tin trong hoạt động làm tiêu bản, quan sát tế bào. - Kỹ năng đảm nhận trách nhiệm được phân công trong hoạt động nhóm. - Kỹ năng quản lý thời gian trong quan sát tế bào thực vật và trình bày kết quả quan sát. III/ PHƯƠNG PHÁP/ KỸ THUẬT DẠY HỌC: - Thực hành, quan sát. - Dạy học nhóm. Động não. IV/ PHƯƠNG TIỆN DẠY HỌC - GV: Biểu bì vảy hành và thịt cà chua chín. Tranh phóng to củ hành và tế bào vảy hành, quả cà chua chín và tế bào thịt cà chua chín., Kính hiển vi. - HS: Học lại bài kính hiển vi. V/ TIẾN TRÌNH DẠY HỌC: 1. Quan sát tế bào biểu bì vảy hành dưói kính hiển vi: - Bóc 1 lớp vảy hành tươi ra khỏi củ hành. Dùng kim mũi mác rạch 1 ô vuông ở phía trong vảy hành. Tách 1 lớp vảy hành cho vào đĩa nước cất. - Lấy 1 bản kính sạch đã nhỏ sẳn giọt nước. Đặt mảnh vảy hành vào và đậy lá kính lên, dùng giấy thấm, hút không cho nước chảy ra ngoài - Đặt và cố định tiêu bản lên bàn kính - Quan sát tiêu bản dưới kính hiển vi. - Chọn TB xem rõ nhất để vẽ hình. 2. Quan sát TB thịt quả cà chua chín - Cắt đôi quả cà chua, dùng kim mũi mác nạo 1 ít thịt quả - Lấy 1 bản kính đã nhỏ sẵn giọt nước, đưa đầu kim mũi mác sao cho TB cà chua tan đều trong giọt nước, đậy lá kính lên. 3. Tiếp tục các bước như trên và vẽ hình VI/ THỰC HÀNH – LUYỆN TẬP 1. So sánh sự giống và khác nhau giữa TB biểu bì vảy hành và TB thịt quả cà chua chín. - Các bước tiến hành làm tiêu bản hiển vi tế bào TV - GV treo tranh vẽ: TB biểu bì vảy hành và TB thịt quả cà chua, HS quan sát tranh vẽ, đối chiếu kết quả của tiêu bản quan sát được dưới KHV - Chỉ cho HS: vách TB, màng nguyên sinh chất và nhân TB 2. Đánh giá, kết quả HS: - Đánh giá từng HS trong nhóm về kỹ năng sử dụng kính và kết quả thực hành - Đánh giá kết quả bài TH, cho điểm những HS có kết quả thực hành tốt. - Nhận xét tinh thần, ý thức kỷ luật và cách giữ gìn đồ dùng thực hành. V. Dặn dò: - Lau chùi kính, cất vào hộp và chuyển đến phòng thí nghiệm - Chuẩn bị bài mới: Cấu tạo tế bào thực vật VIII/ RÚT KINH NGHIỆM - Điều chỉnh kính để quan sát mẫu vật rõ nhất.
Tài liệu đính kèm:
- giao_an_sinh_hoc_lop_6_tiet_5_quan_sat_te_bao_thuc_vat_nam_h.doc