Giáo án STEM Lớp 6 - Chủ đề: Thiết kế thực đơn dinh dưỡng cho gia đình

Giáo án STEM Lớp 6 - Chủ đề: Thiết kế thực đơn dinh dưỡng cho gia đình

Mục tiêu

a) Kiến thức. kỹ năng

- Trình bày khái niệm khẩu phần, nguyên tắc lập khẩu phần

- Vận dụng được các kiến thức về nhu cầu dinh dưỡng của mỗi cơ thể, mỗi lứa tuổi là không giống nhau, tuân thủ các nguyên tắc khi lập khẩu phần cho các thành viên trong gia đình

- Tính toán thiết kế thựcđơn cho gia đìnhđảm bảođủ lượng, đủ chất, đư năng lượng, chế biến một số mónăn,

- Trình bày, bảo vệ được bản thiết kếthựcđơn của mình, phản biện cácý kiến thảo luận

- Tự nhận xét, đánh giá được quá trình làm việc cá nhân, nhóm

b) Phát triển phẩm chất

- Có tinh thần trách nhiệm, hòa đồng, giúp đỡ nhau trong nhóm, lớp.

- Yêu thích môn học, thích khám phá, tìm tòi và vận dụng các kiến thức học được vào giải quyết các vấn đề thực tiễn cuộc sống, giải quyết các nhiệm vụ được giao

- Có ý thức tuân thủ các tiêu chuẩn kĩ thuật.

- Nghiêm túc, chủ động, tích cực tham gia các hoạt động

C) Định hướng phát triển năng lực

- Năng lực nghiên cứu kiến thức, lên kế hoạch thiết kế, chế tạo, thử nghiệm vàđánh giá

- Hợp tác với các thành viên trong nhómđể thống nhất bản thiết kế và phân công thực hiện

 

doc 6 trang Hà Thu 31/05/2022 3300
Bạn đang xem tài liệu "Giáo án STEM Lớp 6 - Chủ đề: Thiết kế thực đơn dinh dưỡng cho gia đình", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
GIÁO ÁN DẠY STEM
CHỦ ĐỀ: THIẾT KẾ THỰC ĐƠN DINH DƯỠNG CHO GIA ĐÌNH
(Số tiết: 02 tiết)
1. Tên chủ đề: Thiết kế thựcđơn dinh dưỡng cho gia đình
Thời gian 1 tuần ( 2 tiết trên lớp)
2. Mô tả chủ đề
- Học sinh nghiên cứu những kiến thức: Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể, giá trị dinh dưỡng của thứcăn, khẩu phần và nguyên tắc lập khẩu phần, vệ sinh an toàn thực phẩm, 
- Vật lí 6: đo khối lượng, 
- Công nghệ 6: Các phương pháp chế biến thức ăn.
- Toán 6: các kiến thức về tính toán
- Tin học 6: Kỹ năng tìm hiểu thông tin trên mạng, soạn thảo văn bản.
3. Mục tiêu
a) Kiến thức. kỹ năng
- Trình bày khái niệm khẩu phần, nguyên tắc lập khẩu phần
- Vận dụng được các kiến thức về nhu cầu dinh dưỡng của mỗi cơ thể, mỗi lứa tuổi là không giống nhau, tuân thủ các nguyên tắc khi lập khẩu phần cho các thành viên trong gia đình
- Tính toán thiết kế thựcđơn cho gia đìnhđảm bảođủ lượng, đủ chất, đư năng lượng, chế biến một số mónăn, 
- Trình bày, bảo vệ được bản thiết kếthựcđơn của mình, phản biện cácý kiến thảo luận
- Tự nhận xét, đánh giá được quá trình làm việc cá nhân, nhóm
b) Phát triển phẩm chất
- Có tinh thần trách nhiệm, hòa đồng, giúp đỡ nhau trong nhóm, lớp.
- Yêu thích môn học, thích khám phá, tìm tòi và vận dụng các kiến thức học được vào giải quyết các vấn đề thực tiễn cuộc sống, giải quyết các nhiệm vụ được giao
- Có ý thức tuân thủ các tiêu chuẩn kĩ thuật.
- Nghiêm túc, chủ động, tích cực tham gia các hoạt động
C) Định hướng phát triển năng lực
- Năng lực nghiên cứu kiến thức, lên kế hoạch thiết kế, chế tạo, thử nghiệm vàđánh giá
- Hợp tác với các thành viên trong nhómđể thống nhất bản thiết kế và phân công thực hiện
4. Thiết bị
- Các thiết bị dạy học: giấy Ao, A4, mẫu bản kế hoạch, bút lông 
5. Tiến trình dạy học
Hoạt động 1. Xác định yêu cầu thiết kế thựcđơn dinh dưỡng cho gia đình và nghiên cứu kiến thức nền
( tiết 1 – 45 phút ) dạy ngày 18/ 01/ 2021
A. Mục đích
- Hình thành được kiến thức ban đầu về nhu cầu dinh dưỡng, giá trị dinh dưỡng trong thứcăn, khẩu phầnăn và nguyên tắc lập khẩu phần
- Nhận thấy khẩu phầnăn của mỗi cá nhân là rất quan trọngảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển cơ thể ( ở trẻ nhỏ) và khả năng làm việc của các cá nhân
- Nắm được quy trình thiết kế khẩu phầnăn cho các thành viên trong gia đình
B. Nội dung
- Giáo viên tổ chức cho học sinh tìm hiểu tiêu chuẩnăn uống và nguyên tắc lập khẩu phần
- Gv tổ chức cho học sinh thảo luận cách lập khẩu phầnăn cho mỗi thành viên trong gia đình, từđó lập khẩu phầnăn cho cả gia đình
- Đảm bảo nguyên tắc khi lập khẩu phầnăn
+ Đảm bảođủ lượng thứcăn phù hợp nhu cầu của từng đối tượng
+ Đảm bảo cân đối thành phần các chất hữu cơ, cung cấpđủ muối khoáng và vitamin
+ Đảm bảo cung cấpđủ năng lượng cho cơ thể
C. Dự kiến sản phẩm hoạt động của học sinh
Kết thúc hoạt động học sinh cần đạt được các sản phẩm sau:
+ 1 bản phân công nhiệm vụ các thành viên trong nhóm.
+ 1 bảng tiêu chí đánh giá chất lượng khẩu phầnăn
+ Kế hoạch thực hiện dự án
D. Cánh thức tổ chức hoạt động
Bước 1. Đặt vấn đề
Bước 2. Học sinh nghiên cứu nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể, giá trị dinh dưỡng trong thứcăn và nguyên tắc lập khẩu phần, khẩu phầnăn của bạn nữ sinh lớp 8
Bước 3. Giao nhiệm vụ cho học sinh và xác lập tiêu chí đánh giá sản phẩm.
Bước 4. Giáo viên thống nhất kế hoạch kiểm tra tiếp theo.
Hoạt động chính
Thời lượng
Hoạt động 1: Giao nhiệm vụ dự án và nghiên cứu kiến thức nền
Tiết 1
Hoạt động 2: Nghiên cứu kiến thức liên quan để phục vụ làm sản phẩm
1 tuần tự học ở nhà theo nhóm
Hoạt động 3: báo cáo phương án thiết kế
Tiết 2
Hoạt động 4: Làm và thử nghiệm sản phẩm
1 tuần tự học ở nhà theo nhóm
Hoạt động 5: Báo cáo kết quả
Tiết 2
Hoạt động 2. Nghiên cứu kiến thức liên quan để phục vụ làm sản phẩm
(tự học ở nhà theo nhóm)
A. Mục đích
- Học sinh tự học kiến thức có liên quan từ đó xác định cơ sở khoa học của việc thiết kế và đưa ra được các phương án thiết kế khẩu phầnăn cho cả gia đình 
B. Nội dung
Học sinh tự tìm hiểu các kiến thức liên quan trên internet, qua bạn bè, người thân, 
C. Dự kiến sản phẩm hoạt động của học sinh
Học sinh cần đạt được các sản phẩm sau
- Bản ghi chép kiến thức nền.
- Hồ sơ thiết kế
D. Cách thức tổ chức
- Học sinh học tập theo nhóm về hoàn thành hồ sơ học tập của nhóm
- Học sinh trao đổi và tìm sự hỗ trợ của giáo viên các bộ môn liên quan.
Hoạt động 3: Trình bày bản thiết kế
(tiết 1 – 45 phút)
A. Mục đích
- Mô tả bản thiết kể thựcđơn dinh dưỡng cho cả gia đình
- Vận dụng các kiến thức liên quan để lý giải và bảo vệ các cơ sở khoa học và phương án thiết kế
- Lựa chọn thực phẩm để hoàn thiện bản thiết kế
B. Nội dung
- Học sinh trình bày phương án thiết kế thực đơn dinh dưỡng cho gia đình
C. Dự kiến sản phẩm hoạt động của học sinh
- Bản thiết kế thựcđơn dinh dưỡng cho gia đình
D. Cách thức tổ chức hoạt động
Bước 1: GV đưa ra yêu cầu về:
Nội dung cần trình bày
Thời lượng báo cáo
Cách thức trình bày bản thiết kế và thảo luận
Bước 2: Các nhóm báo cáo và thảo luận
Bước 3: GV nhận xét đánh giá các bài báo cáo chuẩn hóa kiến thức
Bước 4: GV điều hành, nhận xét, gópý, hỗ trợ nếu cần các nhóm về nhà triển khai.
Hoạt động 4: Làm và tính toán các nội dungtrong khẩu phần
(tự học ở nhà theo nhóm)
A.Mục đích
- Học sinh dựa vào bản thiết kếđã lựa chọn để lập khẩu phần dinh dưỡng cho cả gia đìnhđảm bảo yêu cầuđặt ra
- Học sinh thử nghiệm, đánh giá kết quả vàđiều chỉnh nếu cần
B. Nội dung
- Học sinh sử dụng các nguyên liệuđã lựa chọn đểlập khẩu phầnăn cho gia đình
- Tính toán các số liệu xem cóđảm bảo giá trị dinh dưỡng cho gia đình hay không
C. Dự kiến sản phẩm hoạt động của học sinh
- Mỗi nhóm có 1 sản phẩm là một khẩu phầnăn cho 1 gia đình, được tinh toánđảm bảođủ dinh dưỡng và năng lượng cho các thành viên
D. Cách thức tổ chức hoạt động
Bước 1:
-Giáo viên giao nhiệm vụ
- HS tìm kiếm các thực phẩmchuẩn bị nguyên liệu để lập khẩu phần
Bước 2: HS lập khẩu phần, tính toán các nội dung, so sánh các tiêu chí đánh giá sản phẩm.
Bước 3: HS điều chỉnh lại nguyên liệu, ghi lại nội dung điều chỉnh (Nếu cần)
Bước 4: HS xây dựng bản báo cáo và tập trình bày.
Hoạt động 5: Trình bày sản phẩm
(tiết 2 – 45 phút) dạy ngày 18/ 01/ 2021
A. Mục đích
- Các nhóm giới thiệu, trình bày khẩu phầnăn nhóm mìnhđã lập chia sẻ kết quả thử nghiệm, thảo luận vàđịnh hướngđiều chỉnh nếu cần
B. Nội dung
- Các nhóm trình bày kế hoạch trước lớp
- Đánh giá sản phẩm dựa trên các tiêu tríđã đề ra
* Đủ chất dinh dưỡng
* Đủ năng lượng
- Chia sẻ, thảo luận để tiếp tụcđiều chỉnh, hoàn thiện sản phẩm
* Các nhóm tự đánh giá kết quả nhóm mình và tiếp thu các gópý, nhận xét từ giáo viên và các nhóm khác
* Sau khi chia sẻ và thảo luận, đề xuất các phương ánđiều chỉnh sản phẩm
* Chia sẻ các khó khăn các kiến thức và kinh nghiệm rút ra qua quá trình thực hiện nhiệm vụ
C. Dự kiến sản phẩm hoạt động của học sinh
- Bản thiết kế thực đơn dinh dưỡng cho gia đình và nội dung trình bày báo cáo của các nhóm
D. Cách thức tổ chức hoạt động
Bước 1: Giáo viên giao nhiệm vụ, các nhóm trình bày khẩu phần dinh dưỡngđã lậpở nhóm mình và tiến hành thảo luận chia sẻ
Các nhóm HS trưng bày sản phẩm
Bước 2: Các nhóm lần lượt báo cáo trình bày sản phẩm
Bước 3: Các nhóm chia sẻ các khó khăn các kiến thức và kinh nghiệm rút ra qua quá trình thực hiện nhiệm vụ
Bước 4: Giáo viên đánh giá kết luận và tổng kết
Gv gợi mở về việc tìm hiểu kiến thức mở rộng và nâng cao chất lượng sản phẩm cho HS

Tài liệu đính kèm:

  • docgiao_an_stem_lop_6_chu_de_thiet_ke_thuc_don_dinh_duong_cho_g.doc