Kế hoạch dạy học môn Công nghệ Lớp 6
Các loại vải thường dùng trong may mặc
Các loại vải thường dùng trong may mặc (tt)
Lựa chọn trang phục
Thực hành : Lựa chọn trang phục
Sử dụng và bảo quản trang phục
Sử dụng và bảo quản trang phục(tt)
Sử dụng và bảo quản trang phục(tt)
Thực hành : ôn một số mũi khâu cơ bản
Khâu mũi thường. Khâu mũi đột mau
Thực hành : ôn một số mũi khâu cơ bản (tt)
Khâu vắt
Thực hành cắt khâu bao tay trẻ sơ sinh (Vẽ và cắt mẫu giấy)
Thực hành cắt khâu bao tay trẻ sơ sinh (tt) (Cắt vải theo mẫu giấy)
Thực hành cắt khâu bao tay trẻ sơ sinh (tt) (Khâu vòng ngoài bao tay)
Thực hành cắt khâu bao tay trẻ sơ sinh (tt) (Khâu viền mép vòng cổ tay)
Thực hành cắt khâu bao tay trẻ sơ sinh (tt) (Luồn dây chun
GV gợi ý cho HS cách trang trí bao tay.)
Thực hành : Cắt khâu vỏ gối hình chữ nhật, vẽ và cắt mẫu giấy các chi tiết của vỏ gối
KẾ HOẠCH DẠY HỌC MÔN CÔNG NGHỆ LỚP 6 Cả năm : 35 tuần (70 tiết) Học kỳ I: (36 tiết) Học kỳ II: (34 tiết) Chủ đề Tiết Bài Nội dung Nội dung điều chỉnh Hướng dẫn thực hiện HỌC KÌ I 1 Bài mở đầu Chương I. MAY MẶC TRONG GIA ĐÌNH 2 1 Các loại vải thường dùng trong may mặc - Mục I.1.a) Nguồn gốc - Mục I.2.a) Nguồn gốc Khuyến khích học sinh tự đọc 3 1 Các loại vải thường dùng trong may mặc (tt) Tích hợp thành chủ đề dạy trong 2 tiết 4 2 Lựa chọn trang phục 5 3 Thực hành : Lựa chọn trang phục 6 4 Sử dụng và bảo quản trang phục 7 4 Sử dụng và bảo quản trang phục(tt) 8 4 Sử dụng và bảo quản trang phục(tt) 9 5 Thực hành : ôn một số mũi khâu cơ bản Khâu mũi thường. Khâu mũi đột mau 10 5 Thực hành : ôn một số mũi khâu cơ bản (tt) Khâu vắt 11 6 Thực hành cắt khâu bao tay trẻ sơ sinh (Vẽ và cắt mẫu giấy) 12 6 Thực hành cắt khâu bao tay trẻ sơ sinh (tt) (Cắt vải theo mẫu giấy) 13 6 Thực hành cắt khâu bao tay trẻ sơ sinh (tt) (Khâu vòng ngoài bao tay) 14 6 Thực hành cắt khâu bao tay trẻ sơ sinh (tt) (Khâu viền mép vòng cổ tay) 15 6 Thực hành cắt khâu bao tay trẻ sơ sinh (tt) (Luồn dây chun GV gợi ý cho HS cách trang trí bao tay.) 16 7 Thực hành : Cắt khâu vỏ gối hình chữ nhật, vẽ và cắt mẫu giấy các chi tiết của vỏ gối 17 7 Thực hành : Cắt khâu vỏ gối hình chữ nhật, cắt vải theo mẫu giấy 18 7 Thực hành : Cắt khâu vỏ gối hình chữ nhật, khâu vỏ gối 19 7 Thực hành : Cắt khâu vỏ gối hình chữ nhật, hoàn thiện sản phẩm 20 Ôn tập chương I 21 Kiểm tra thực hành: thực hiện mũi khâu đột mau ( trên vải dài 10cm ) Màu vải và màu chỉ phải đối lập nhau Chương II TRANG TRÍ NHÀ Ở 22 8 Sắp xếp đồ đạc hợp lí trong gia đình Dạy phần I; II-1 23 8 Sắp xếp đồ đạc hợp lí trong gia đình(tt) Dạy phần II-2,3 24 9 Thực hành: Sắp xếp đồ đạc hợp lí trong nhà ở 25 10 Giữ gìn nhà ở sạch sẽ, ngăn nắp 26 11 Trang trí nhà ở bằng một số đồ vật Dạy phần I,II 27 11 Trang trí nhà ở bằng một số đồ vật (tt) Dạy phần III, IV Tích hợp thành chủ đề dạy trong 4 tiết 28 12 Trang trí nhà ở bằng cây cảnh và hoa Ba bài Tích hợp thành chủ đề dạy trong 4 tiết 29 13 Cắm hoa trang trí 30 14 Thực hành cắm hoa , Tìm hiểu lý thuyết 31 14 Thực hành cắm hoa (tt) Cắm hoa dạng tự do 32 Ôn tập chương II 33 Ôn tập kiểm tra học kỳ I 34 Kiểm tra học kì I 35,36 Hoạt động trải nghiệm: HS tự tiến hành sắp xếp, trang trí phòng ngủ của mình trên mô hình bằng bìa cactong. HỌC KỲ II Chương III .NẤU ĂN TRONG GIA ĐÌNH 39 15 Cơ sở của ăn uống hợp lý Dạy phần I-1,2,3,4 40 15 Cơ sở của ăn uống hợp lý(tt) Dạy phần I-5,6,7; phần II 41 15 Cơ sở của ăn uống hợp lý(tt) Dạy phần III 42 16 Vệ sinh an toàn thực phẩm Dạy phần I,II-1 43 16 Vệ sinh an toàn thực phẩm (tt) Dạy phần II-2, III 44 17 Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn Dạy phần I 45 17 Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn(tt) Dạy phân II 46 18 Các phương pháp chế biến thực phẩm Dạy phần I-1b:Nấu, 2:.Hấp 47 18 Các phương pháp chế biến thực phẩm(tt) Dạy phần I-3: Nướng, 4: Xào 48 18 Các phương pháp chế biến thực phẩm(tt) Dạy phần II 49 24 Thực hành tỉa hoa trang trí món ăn từ một số loại rau của quả. 50 24 Thực hành tỉa hoa trang trí món ăn từ một số loại rau của quả.(tt) 51 19 Thực hành chế biến món ăn. Trộn dầu giấm- rau xà lách Dạy lý thuyết 52 19 Thực hành chế biến món ăn.(tt) Trộn dầu giấm- rau xà lách GV hướng dẫn mẫu 53 19 Thực hành chế biến món ăn.(tt) Trộn dầu giấm- rau xà lách HS thực hành theo nhóm (1 tổ 1nhóm) 54 19 Thực hành chế biến món ăn.(tt) Trộn dầu giấm- rau xà lách HS thực hành theo nhóm (1 bàn 1 nhóm) 55 Ôn tập 56 Kiểm tra 1 tiết 57 21 Tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình. Dạy phần I, II (Mục II. Phân chia bữa ăn trong ngày) Tự học có hướng dẫn 58 21 Tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình(tt) Dạy phần III 59 22 Quy trình tổ chức bữa ăn Dạy phần I 60 22 Quy trình tổ chức bữa ăn (tt) Dạy phần II 61 22 Quy trình tổ chức bữa ăn(tt) Dạy phần III, (IV: Bày bàn và thu dọn sau khi ăn) Khuyến khích học sinh tự học, tự làm 62 23 Thực hành xây dựng thực đơn. thực đơn cho bữa ăn hàng ngày 63 23 Thực hành xây dựng thực đơn.(tt) thực đơn cho bữa tiệc, cỗ, liên hoan Chương IV. THU CHI TRONG GIA ĐÌNH Tích hợp thành chủ đề dạy trong 3 hoặc 4 tiết 64 25 Thu nhập của gia đình 65 26 Chi tiêu trong gia đình 66 27 Thực hành: Bài tập tình huống về thu chi trong gia đình Cập nhật nội dung và số liệu cho phù hợp với thực tế 67 27 Thực hành: Bài tập tình huống về thu chi trong gia đình( tt) 68 Ôn tập chương IV 69 Ôn tập kiểm tra học kỳ II 70 Kiểm tra học kỳ II
Tài liệu đính kèm:
- ke_hoach_day_hoc_mon_cong_nghe_lop_6.doc