Giáo án Sinh học Lớp 6 (Bộ sách Chân trời sáng tạo) - Bài 26: Thực hành quan sát vi khuẩn

Giáo án Sinh học Lớp 6 (Bộ sách Chân trời sáng tạo) - Bài 26: Thực hành quan sát vi khuẩn

I. Mục tiêu

1. Kiến thức

- Quan sát và vẽ được hình vi khuẩn . Nhận biết được một số loại vi khuẩn khác từ tiêu bản mẫu.

- Làm được sữa chua.

2. Năng lực

- Năng lực chung:

+ Tự chủ và tự học: Chủ động, tích cực thực hiện các nhiệm vụ của bản thân khi thực hiện các nhiệm vụ được giáo viên yêu cầu trong quá trình thực hành.

+ Giao tiếp và hợp tác: Tăng cường khả năng trình bày và diễn đạt ý tưởng; sự tương tác tích cực giữa các thành viên trong nhóm khi hợp tác để thực hiện các nhiệm vụ thực hành.

+ Giải quyết vấn đề sáng tạo: Vận dụng linh hoạt các kiến thức, kĩ năng để giải quyết vấn đề liên quan trong thực tiễn và trong các nhiệm vụ học tập.

- Năng lực khoa học tự nhiên

+ Nhận thức khoa học tự nhiên: Trình bày được các bước làm tiêu bản vi khuẩn lactic.

+ Tìm hiểu tự nhiên: Làm được tiêu bản vi khuẩn, quan sát hình ảnh vi khuẩn.

+ Vận dụng kiến thức, kĩ năng đã học: Vận dụng làm được sữa chua.

3. Phẩm chất

- Thông qua hiểu biết về vi khuẩn, biết chủ động phòng chống bệnh do vi khuẩn gây ra.

- Trung thực trong quá trình thực hành, báo cáo kết quả thực hành của cá nhân và nhóm.

 

docx 5 trang Hà Thu 30/05/2022 2820
Bạn đang xem tài liệu "Giáo án Sinh học Lớp 6 (Bộ sách Chân trời sáng tạo) - Bài 26: Thực hành quan sát vi khuẩn", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
BÀI 26: THỰC HÀNH QUAN SÁT VI KHUẨN 
(Thời gian thực hiện: 1 tiết)
I. Mục tiêu
1. Kiến thức
- Quan sát và vẽ được hình vi khuẩn . Nhận biết được một số loại vi khuẩn khác từ tiêu bản mẫu. 
- Làm được sữa chua.
2. Năng lực
- Năng lực chung: 
+ Tự chủ và tự học: Chủ động, tích cực thực hiện các nhiệm vụ của bản thân khi thực hiện các nhiệm vụ được giáo viên yêu cầu trong quá trình thực hành.
+ Giao tiếp và hợp tác: Tăng cường khả năng trình bày và diễn đạt ý tưởng; sự tương tác tích cực giữa các thành viên trong nhóm khi hợp tác để thực hiện các nhiệm vụ thực hành.
+ Giải quyết vấn đề sáng tạo: Vận dụng linh hoạt các kiến thức, kĩ năng để giải quyết vấn đề liên quan trong thực tiễn và trong các nhiệm vụ học tập.
- Năng lực khoa học tự nhiên
+ Nhận thức khoa học tự nhiên: Trình bày được các bước làm tiêu bản vi khuẩn lactic.
+ Tìm hiểu tự nhiên: Làm được tiêu bản vi khuẩn, quan sát hình ảnh vi khuẩn.
+ Vận dụng kiến thức, kĩ năng đã học: Vận dụng làm được sữa chua.
3. Phẩm chất
- Thông qua hiểu biết về vi khuẩn, biết chủ động phòng chống bệnh do vi khuẩn gây ra.
- Trung thực trong quá trình thực hành, báo cáo kết quả thực hành của cá nhân và nhóm.
II. Thiết bị dạy học và học liệu
- Dụng cụ: Kính hiển vi, lam kính, lamen, pipette, giấy lọc.
- Mẫu vật: Nước dưa, cà muối
- Tiêu bản mẫu.
- Các vật dụng cần thiết để làm sữa chua.
- Video: cách làm sữa chua.
- Máy chiếu, laptop
- Phiếu báo cáo kết quả thực hành 
 III. Tiến trình dạy học
A. Khởi động 
Hoạt động 1: chơi trò chơi “Quan sát nhanh – kết luận nhanh”
a. Mục tiêu: tạo ra cho học sinh hứng thú để học bài mới đồng thời giúp ôn tập lại các kiến thức đã học về vi khuẩn.
b. Nội dung: GV tổ chức cho học sinh tham gia trò chơi “Ếch xanh mưu trí” trả lời các câu hỏi trắc nghiệm liên quan đến kiến thức về vi khuẩn.
c. Sản phẩm: Câu trả lời của học sinh.
d. Tổ chức thực hiện
Hoạt động của GV
Hoạt động của học sinh
- Thông báo luật chơi: Chọn một chú ếch có tính cách mà mình thích, tham gia trả lời câu hỏi liên quan đến chú ếch đó . Trả lời đúng sẽ nhận được phần thưởng.
- Ghi nhớ luật chơi
- Giao nhiệm vụ: 
+ Đọc kĩ câu hỏi và đưa ra đáp án 
+ Thời gian suy nghĩ là 30s 
- Nhận nhiệm vụ
- Hướng dẫn học sinh thực hiện nhiệm vụ:
+ Chiếu câu hỏi, để học sinh theo dõi, trả lời
- Thực hiện nhiệm vụ hoàn thành 
Nhận xét câu trả lời của học sinh, thưởng cho học sinh trả lời đúng.
- Lắng nghe, tự sửa chữa nếu sai sót
- Chốt lại và đặt vấn đề vào bài: Các em đã được tìm hiểu những kiến thức về vi khuẩn trong bài hôm trước. Để làm rõ hơn các kiến thức đã học và giúp các em nhận biết được một số vi khuẩn trong tự nhiên và những lợi ích của chúng . Bài học hôm nay chúng ra sẽ làm rõ vấn đề trên
- Chuẩn bị sách vở học bài
B. Hình hành kiến thức mới
Hoạt động 1: Thực hành quan sát vi khuẩn.
a. Mục tiêu: Quan sát và vẽ được hình ảnh vi khuẩn. Nhận biết được một số loại vi khuẩn khác từ tiêu bản mẫu 
b. Nội dung: GV hướng dẫn học sinh làm tiêu bản vi khuẩn lactic, quan sát và vẽ mô phỏng vi khuẩn lactic trong nước dưa chua và một số vi khuẩn quan sát được trong các tiêu bản mẫu.
c. Sản phẩm: bản vẽ hình dạng vi khuẩn lactic có trong tiêu bản, một số vi khuẩn có trong tiêu bản mẫu 
d. Tổ chức thực hiện
Hoạt động của GV
Hoạt động của học sinh
- Giao nhiệm vụ: Thực hiện theo nhóm: Quan sát hình ảnh hình 33.1SGK và đọc kĩ nội dung 6 bước làm và quan sát tiêu bản vi khuẩn lactic và tiêu bản mẫu. 
+ Thực hiện các bước làm tiêu bản và quan sát tìm vi khuẩn lactic trong nước dưa hoặc cà muối.
+ Vẽ phác thảo vi khuẩn tìm thấy trong nước dưa và trong tiêu bản mẫu .
+ Nhận dạng vi khuẩn tìm được thông qua đối chiếu với một số hình ảnh của GV đã chuẩn bị trước .
- Nhận nhiệm vụ
- Hướng dẫn học sinh thực hiện nhiệm vụ:
+ Hai bàn (mỗi bàn 4 HS) quay lại với nhau thành một nhóm.
+ Thực hiện các nhiệm vụ như giáo viên đã hướng dẫn 
- Thực hiện nhiệm vụ 
- Báo cáo kết quả: 
+ Chọn 1 nhóm lên bảng trình bày kết quả: Hình vẽ và mô tả hình dạng của vi khuẩn lactic có trong tiêu bản, hình vẽ và mô tả hình dạng một số vi khuẩn có trong tiêu bản mẫu .
+ Mời nhóm khác nhận xét.
+ GV nhận xét sau khi các nhóm đã có ý kiến nhận xét bổ sung
- Nhóm được chọn trình bày kết quả
- Nhóm khác nhận xét
- Tổng kết
+ GV nhận xét sau khi các nhóm đã có ý kiến nhận xét bổ sung.
+ Chốt lại các bước trong quy trình thực hành. Lưu ý những tồn tại học sinh cần khắc phục trong quá trình thực hành.
HS: Tự rút kinh nghiệm để sửa chữa các sai sót.
Hoạt động 2: Hướng dẫn làm sữa chua.
a. Mục tiêu: học sinh vận dụng làm được sữa chua 
b. Nội dung: GV hướng dẫn HS thực hiện các bước làm sữa chua trong sách giáo khoa.
c. Sản phẩm: quy trình làm sữa chua, sản phẩm sữa chua thu được của HS khi làm ở nhà.
d. Tổ chức thực hiện
Hoạt động của GV
Hoạt động của học sinh
- Giao nhiệm vụ: 
Yêu cầu HS theo dõi video về cách làm sữa chua, đồng thời nghiên cứu cách thức làm sữa chua theo hướng dẫn trong sách giáo khoa.
Trả lời các câu hỏi:
+ Để làm sữa chua cần có những nguyên liệu và dụng cụ gì?
+ Nêu các bước tiến hành làm sữa chua? 
Yêu cầu học sinh thực hành theo nhóm làm sữa chua theo các bước.
- Nhận nhiệm vụ
- Hướng dẫn học sinh thực hiện nhiệm vụ: 
+ GV quan sát, hỗ trợ khi cần thiết
Trong các bước làm sữa chua, nếu không có sữa chua mồi thì quá trình làm sữa chua có thành công không?
- Phân công nhiệm vụ các thành viên trong nhóm, tiến hành thực hiện nhiệm vụ
- Báo cáo kết quả: 
- Mời 1 nhóm lên bảng trình bày kết quả. 
- GV cho các nhóm nhận xét lẫn nhau 
- Nhóm được chọn trình bày kết quả
- Nhóm khác nhận xét
- Đánh giá
+ ý thức các thành viên trong nhóm.
+ các bước trong quy trình.
+ sản phẩm sữa chua thu được.
- Các nhóm chấm điểm cho nhóm bạn, báo cáo điểm nhóm bạn
- Tổng kết: GV nhận xét chung về quá trình thực hành của các nhóm, nhận xét kết quả sản phẩm sữa chua của các nhóm. 
- HS: lắng nghe, rút kinh nghiệm .-
Hoạt động 4: Luyện tập
a. Mục tiêu: học sinh sử dụng kiến thức đã học viết và trình bày được báo cáo thu hoạch.
b. Nội dung: GV hướng dẫn HS làm báo cáo theo mẫu SGK
c. Sản phẩm: Bảng báo cáo theo mẫu 
d. Tổ chức thực hiện
Hoạt động của GV
Hoạt động của học sinh
- Giao nhiệm vụ: 
dựa trên quá trình thực hành và kết quả thu được học sinh thực hiện theo nhóm viết và trình bày báo cáo theo mẫu SGK 
- Nhận nhiệm vụ
- Hướng dẫn học sinh thực hiện nhiệm vụ: GV quan sát, hỗ trợ khi cần thiết
- Làm báo cáo.
- Báo cáo kết quả: 
+ Các nhóm nộp báo cáo. 
- Theo dõi đánh giá của giáo viên
- Tổng kết: 
+ GV Đánh giá kết quả của các nhóm. Khen ngợi các nhóm học sinh có kết quả tốt. rút kinh nghiệm những nhóm còn kết quả chưa tốt.
- Học sinh lắng nghe
Hoạt động 5: Vận dụng
a. Mục tiêu: học sinh vận dụng kiến thức đã học để làm sữa chua tại nhà 
b. Nội dung: Gv hướng dẫn học sinh làm sữa chua để sử dụng tại gia đình.
c. Sản phẩm: quy trình làm sữa chua tại nhà, sản phẩm sữa chua thu đươc.
d. Tổ chức thực hiện
Hoạt động của GV
Hoạt động của học sinh
- Giao nhiệm vụ: 
HS sử dụng kiến thức về các bước làm sữa chua đã học , tiến hành làm sữa chua tại nhà .
- Nhận nhiệm vụ
- Hướng dẫn học sinh thực hiện nhiệm vụ: 
+ Thực hiện tại nhà.
+ Quay video quy trình làm sữa chua.
+ Chụp sản phẩm sữa chua thu được
+ nhờ người thân kiểm tra, nhận xét về chất lượng sản phẩm thu được 
- Thực hiện nhiệm vụ ở nhà
- Báo cáo kết quả: 
Các sản phẩm video, hình ảnh gửi nộp vào nhóm classzom của lớp để giáo viên chấm điểm
- Theo dõi đánh giá của giáo viên
C. Dặn dò
- Học sinh làm bài tập SGK, SBT
- Chuẩn bị bài mới trước khi lên lớp
D. Kiểm tra đánh giá thường xuyên
- Kết thúc bài học, Gv cho học sinh tự đánh giá theo bảng sau
Họ và tên học sinh
Các tiêu chí
Tốt
Khá
TB
Chưa đạt
Chuẩn bị bài trước khi đến lớp
Tham gia hoạt động nhóm theo yêu cầu của GV
Nêu được khái niệm khoa học tự nhiên
Nêu được vai trò của khoa học tự nhiên

Tài liệu đính kèm:

  • docxgiao_an_sinh_hoc_lop_6_bo_sach_chan_troi_sang_tao_bai_26_thu.docx